May 31, 2023

10 tính năng mới của iMessage trên iOS 10 bạn cần biết

iOS 10 mang đến rất nhiều thay đổi trong iMessage giúp người dùng có thể trải nghiệm tin nhắn tốt hơn. Dưới đây là 10 tính năng mới của iMessage trên iOS ai dùng phiên bản này cũng phải biết.

1. Tùy chọn xác nhận tin nhắn đã đọc riêng biệt

Hiện tại, trên iOS 10 cho phép người dùng thiết lập (hoặc hủy thiết lập) hiển thị xác nhận đã đọc cho từng người riêng biệt trong iMessage. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể linh hoạt khi đọc hoặc gửi tin nhắn.

Bạn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa xác nhận đã đọc bằng cách làm theo các bước dưới đây:

Mở cuộc trò chuyện mà bạn muốn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa xác nhận đã đọc. Nhấn vào biểu tượng chi tiết phía trên bên phải. Sẽ có một biểu tượng “i” bên trong một vòng tròn. Ở đây, bạn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa xác nhận đã đọc cho cuộc trò chuyện cụ thể.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-1

2. iMessage iOS 10 có công cụ tìm ảnh GIF

iMessage cũng có một công cụ, giúp bạn tìm và gửi các loại ảnh GIF trực tiếp trên bàn phím trong iOS 10.

Để sử dụng công cụ tìm GIF, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Mở ứng dụng tin nhắn và chọn cuộc trò chuyện mà bạn muốn chia sẻ ảnh GIF > nhấn vào mũi tên và chọn biểu tượng cửa hàng ứng dụng (chữ A)

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-2

Bấm vào biểu tượng “bốn chấm tròn (dạng grid)” ở góc trái màn hình > chọn cửa hàng (với biểu tượng dấu +) > nhấn vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm và cài đặt các ứng dụng hỗ trợ ảnh GIF.

Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể gửi các ảnh GIF này trong tin nhắn bằng cách nhấn biểu tượng App Store (hình chữ A) > Lựa chọn ứng dụng cung cấp ảnh GIF > Chọn ảnh và gửi.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-3

3. Tính năng chia sẻ bài hát trong iMessage

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc, và bạn muốn chia sẻ niềm đam mê của mình với bạn bè. Tính năng chia sẻ bài hát trong iMessage trên iOS sẽ rất hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn gửi cho họ một bản sao của bài hát mà là gửi cho họ một liên kết bài hát đó trên iTunes, nơi họ có thể mua nó (hoặc nghe nó, nếu họ đã đăng ký Apple Music).

Để chia sẻ bài hát trong iMessage, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

Mở cuộc trò chuyện bạn muốn chia sẻ bài hát. Chạm vào mũi tên ở phía bên trái của hộp thoại văn bản. Ở đây, hãy nhấp vào biểu tượng App Store (Hình chữ A).

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-4

Chạm vào dấu chấm ở phía dưới bên trái, và sau đó mở ứng dụng Âm nhạc (Music). Ở đây bạn có thể chọn các bài hát mà bạn muốn chia sẻ trong cuộc trò chuyện.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-5

4. Chọn các nhãn dán Stickers

Đầu tiên, bạn cần tải về các gói Stickers thông qua iMessages App. Để thực hiện thao tác này, bạn vào tin nhắn > mở một cuộc trò chuyện > nhấn vào ký hiệu “mũi tên” > sau đó chạm vào biểu tượng cửa hàng hình chữ “A”. Trên màn hình sẽ xuất hiện hiển thị một bảng điều khiển của tất cả các ứng dụng iMessage đã cài đặt trước đó.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-6

Bấm vào biểu tượng “bốn chấm tròn (dạng grid)” ở góc trái màn hình > chọn cửa hàng ứng dụng (với biểu tượng dấu +) > nhấn vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm và cài đặt các gói stickers.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-7

Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể gửi các Stickers này trong cuộc trò chuyện bằng cách nhấn biểu tượng App Store (hình chữ A) > Lựa chọn nhãn dán cần dùng.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-8

Tuy nhiên điểm thú vị nhất khi sử dụng tính năng này là bạn có thể nhấn và giữ một Stickers sau đó kéo và thả trực tiếp vào phần hiển thị nội dung tin nhắn. Rất là tiện lợi!

5. Chơi các trò chơi trong iMessage với bạn bè

iMessage trong iOS 10 cho phép bạn chơi trò chơi với các thành viên khác trong một cuộc trò chuyện. Có rất nhiều trò chơi thú vị có sẵn trong iMessage App Store. Bạn chỉ cần vào cửa hàng và tìm kiếm mà thôi.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-9

Để bắt đầu chơi trò chơi trong iMessage, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Mở cuộc nói chuyện mà bạn muốn chơi trò chơi. Chạm vào mũi tên ở bên trái của hộp thoại văn bản. Ở đây, hãy nhấp vào biểu tượng App Store (Hình chữ A).

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-10

Sau đó, chạm vào bốn chấm tròn (dạng grid) > Vuốt sang trái để xem màn hình kế tiếp, và tải về các trò chơi mà bạn mong muốn.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-11

6. Tapback hỗ trợ các biểu cảm

Trong iOS 10, ứng dụng iMessage có hỗ trợ một tính năng gọi là “Tapback”. Đây là một tính năng cho phép bạn tương tác nhanh chóng với một tin nhắn. Bạn có thể giữ hoặc nhấn đúp vào một tin nhắn tùy ý, sau đó sẽ có một menu pop-up để bạn chọn các thao tác. Hiện tại, Tapback hỗ trợ sáu biểu cảm là: yêu, thích, không thích, cười, nhấn mạnh, và câu hỏi.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-12

7. Digital Touch: vẽ hoặc gửi ảnh động

Tin nhắn trên iOS 10 đã được tích hợp chức năng Digital Touch tương tự Apple Watch. Điều này có nghĩa là bạn có thể vẽ vời hoặc gửi ảnh động trong một đoạn trò chuyện. Dưới đây là cách để thực hiện:
10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-13
Đầu tiên, bạn mở một cuộc trò chuyện trong ứng dụng “Tin nhắn” > nhấn vào biểu tượng “mũi tên” > chọn biểu tượng hình “trái tim”. Tại đây bạn có thể thực hiện một số thao tác như:
Sử dụng ngón tay để vẽ trên màn hình.
Chạm một ngón tay để gửi hiệu ứng giọt nước.
Nhấn và giữ một ngón tay để gửi một quả cầu lửa.
Chạm hai ngón tay để gửi một nụ hôn.
Nhấn và giữ hai ngón tay để gửi một trái tim.
Nhấn và giữ hai ngón tay sau đó vuốt xuống để gửi một trái tim tan vỡ.
Bạn có thể thay đổi màu sắc tại khung nhập nội dung bằng cách vuốt sang phải. Để gửi một hình ảnh hoặc một video, hãy nhấp vào biểu tượng “camera” bên trái khung nhập.

8. Chữ viết tay có trong iMessage

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-14

9. Gửi Message Effects theo dạng ảnh động

Bạn có thể gửi các nội dung tin nhắn theo dạng hình ảnh động cực kỳ thú vị trên iOS 10, rất phù hợp để sử dụng để gửi lời chúc mừng sinh nhật hoặc thể hiện những cảm xúc của bạn ở thời điểm nhắn tin,…

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-15

Đầu tiên, mở một cuộc trò chuyện trong ứng dụng “tin nhắn” > nhập nội dung cần gửi > nhấn và giữ mũi tên màu xanh (ký hiệu gửi tin nhắn) > lựa chọn hiệu ứng cho nội dung tin nhắn muốn gửi.

Apple cung cấp cho chúng ta hai loại hiệu ứng:
Screen Effects (thể hiện toàn màn hình với các hình ảnh động như pháo hoa, bóng bay,…)
Bubble Effects (tạo hiệu ứng như chữ nhỏ hơn hoặc lớn hơn, ẩn các nội dung bằng một lớp phủ,…)

Lưu ý: tính năng Effects chỉ hoạt động khi gửi tin nhắn iMessage.

10. Gợi ý Emoji trong iMessages trên iOS

Một điều mà Apple thay đổi trong iMessages trên iOS 10 là bạn có thể nhanh chóng thay thế văn bản với biểu tượng cảm xúc. Điều này sẽ là một cái gì đó mới mẻ với bạn. Khi bạn gõ một tin nhắn trong iMessage, bạn có thể chuyển sang bàn phím Emoji và thấy một số biểu tượng có thể thay thế cho văn bản.

10-tinh-nang-moi-cua-imessage-tren-ios-10-ban-can-biet-16

Trên đây là những tính năng mới nhất của iMessages trên iOS dành cho iOS 10 đang chờ bạn khám phá. Tận hưởng thôi nào.