March 30, 2023

4 lí do để Clash Royale không phải là một eSport trên di động?

Hầu hết các game mobile đình đám, mới ra mắt mà chiếm được top đầu BXH cả iOS và Android đều được gán thành một eSports mobile. Nhưng tại sao mà Clash Royale không là một eSports được? Cùng Blog tai game mien phi cho dien thoai cam ung tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết bên dưới đây nhé.

Vì sao tựa game MOBA kết hợp thẻ bài chiến thuật này lại chưa thể trở thành một tựa game eSports được?

4-li-de-clash-royale-khong-phai-la-mot-esport-tren-di-dong 1

Khoảng cách nạp tiền vào game

Trường hợp của Clash Royale, có lẽ vì thiết kế MOBA mà có nhiều tuyên bố là tựa game này sẽ trở thành một eSports di động. Thế nhưng, Clash Royale lại có lối chơi thẻ bài CCG. Có thể lấy Hearthstone ra làm ví dụ khi đây là tựa game đa nền đã tìm thấy con đường của mình trong việc phát triển cộng đồng eSport nhờ đặc tính chiến thuật, xây dựng cỗ bài hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi.

4-li-de-clash-royale-khong-phai-la-mot-esport-tren-di-dong 2

Clash Royale cũng sở hữu một hệ thống tương tự mặc dù lối chơi thời gian thức và cách tiếp cận của người chơi hoàn toàn khác. Những gì mà game thủ Clash Royale chú ý là tháp của bạn có thể tăng HP và sức mạnh tấn công sau mỗi lần lên level. Điều này là hoàn toàn khác với thể loại eSports khi 2 người chơi bắt đầu game như nhau và chiến đấu dựa trên kỹ năng của mình. Khi mà Supercell quyết định nâng cấp thẻ là 1 quá trình lâu dài và có thể được rút ngắn bằng gems hoặc tiền nạp game. Điều này khiến cho Clash Royale tạo ra một sự mất cân bằng khá lớn cho người chơi đặc biệt là những người chơi free.

Có thể thua ngay từ khi mới bắt đầu chơi
4-li-de-clash-royale-khong-phai-la-mot-esport-tren-di-dong 3

eSports tập trung nhiều vào kỹ năng của người chơi và nó không chú trọng vào việc người chơi có thể nâng cấp nhân vật của mình nhanh hay không. Điều này khá giống với Hearthstone vì thẻ bài này chưa chắc tốt hơn thẻ bài khác. Thế nhưng trong Clash Royale, bạn sẽ có nguy cơ thua trận ngay từ khi bắt đầu bởi đối thủ của bạn sở hữu cấp độ cao hơn, tức là tháp khỏe hơn. Chưa kể đến kỹ năng riêng khoản người chơi mua thẻ và nâng cấp cao hơn sẽ tạo nên một lợi thế đáng kể ngay từ khi chưa vào trận đấu.

Mất nhiều thời gian và phải chờ đợi lâu
4-li-de-clash-royale-khong-phai-la-mot-esport-tren-di-dong 4

Trong Hearthstone, bạn mua một gói thẻ và có thể mở ra ngay. Bạn lập tức điều chỉnh cỗ bài của mình vào tham gia trận chiến được ngay. Trong game thẻ bài Clash Royale thì khác, bạn có thể dùng gems để mở rương hoặc chờ trong vài giờ. Điều này khiến người chơi Clash Royale mất nhiều thời gian để có chiến thuật mới mà phải phụ thuộc vào những quân bài đang có.

Giảm đi tính cạnh tranh vốn có của eSports

Những phương pháp kiếm tiền của Clash Royale không thực sự hấp dẫn người chơi eSports. Nó khiến cho những người không muốn trả tiền giảm đi tinh thần cạnh tranh vốn có của thể loại eSport. Và bạn nghĩ xem khi chỉ có 3% số người chơi nạp tiền thì Clash Royale đã mất đi một lượng lớn người chơi cạnh tranh tiềm năng. Thay vào đó để trở thành một tựa game eSport thân thiện, Supercell nên thả lỏng hệ thống giải thưởng rương hoàn toàn, tặng vàng cho người chiến thắng. Điều này sẽ giúp tựa game này đủ sức cạnh tranh với Hearthstone.

Những lí do trên khiến cho Clash Royale chưa thể trở thành một eSport trên di động được. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào Supercell để họ biến tựa game này thành một eSport đúng nghĩa cho người chơi thưởng thức.

>>> Tải game cho iOS

>>> Tải game miễn phí cho Android