March 30, 2023

7 cách khắc phục trước mắt tình trạng iOS 9 khi bị lag

Mới đây, ngày 17/09 Apple đã cho ra mắt phiên bản iPhone 9 siêu tiện lợi và được cộng đồng công nghệ hưởng ứng. Tuy nhiên thì iOS 9 vẫn chưa thực sự hoàn hảo và gặp những lỗi nhỏ. Chúng tôi sẽ mách cho bạn cách khắc phục iOS 9 bị lag.

Người dùng iOS 9 than thở những lỗi gặp phải

Phiên bản chính thức của hệ điều hành di động iOS 9 đã được Apple ra mắt cách đây ít ngày. Theo Apple, phiên bản iOS này đã có rất nhiều sự thay đổi: dung lượng bộ cài đặt nhẹ hơn, sử dụng font chữ San Francisco thay cho Helvetica Neue, giao diện đa nhiệm dạng thẻ dọc, cải thiện tốc độ, chế độ tiết kiệm pin mà người dùng hằng mong ước…

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng đã phàn nàn rằng sau khi nâng cấp, điện thoại cảm ứng của bạn trở nên chậm chạp hơn và chẳng mấy mượt mà, hiện tượng lag xuất hiện thường xuyên. Nếu như bạn cũng đang gặp phải tình cảnh “dở khóc, dở cười” này, dưới đây là một vài thủ thuật nhỏ bạn có thể áp dụng tạm thời trong lúc chờ đợi Apple cải thiện hiệu suất của iOS 9.

Hướng dẫn cách khắc phục những lỗi của iOS 9

1. Tắt nguồn và khởi động lại điện thoại
Đây sẽ là cách mà đa số người dùng sẽ nghĩ đến đầu tiên khi thiết bị của họ chậm và lag. Bạn có thể giữ nút nguồn trong vài giây, tắt máy và khởi động lại ngay lập tức.
2. Tắt hiệu ứng chuyển động – Reduce Motion gây hap pin

8-cach-khac-phuc-truoc-mat-tinh-trang-ios-9-khi-bi-lag 1
Parallax được Apple ra mắt lần đầu tiên trên phiên bản iOS 7, giúp tạo hiệu ứng hình ảnh nổi 3D. Khi nghiêng iPhone, hình ảnh hiển thị cũng sẽ di chuyển theo và người dùng sẽ thấy như hình 3D đang nổi hẳn lên.
Hiệu ứng này ban đầu có thể khá thú vị, nhưng nhanh bị nhàm chán và đặc biệt một số người dùng phản hồi gặp cảm giác buồn nôn như khi say xe. Đây cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới hiệu năng của iOS 9 và gây hao pin.

Bạn có thể tắt tính năng này đi bằng cách truy cập Settings > General > Accessibility > Reduce Motion và bật kích hoạt tắt hiệu ứng chuyển động.
3. Tắt hiệu ứng trong suốt – Reduce Transparency

8-cach-khac-phuc-truoc-mat-tinh-trang-ios-9-khi-bi-lag 2
Hiệu ứng trong suốt (thanh dock, bàn phím, trong trung tâm thông báo, hiển thị thư mục,…) chính là điểm nhấn trong thiết kế giao diện của iOS. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân khiến cho CPU hoạt động nhiều hơn, thời lượng pin giảm đi.

Để tắt hiệu ứng này, bạn hãy truy cập Settings > General > Accessibility > Increase Contrast > Reduce Transparency, sau đó bật kích hoạt tắt hiệu ứng trong suốt.
 4. Tắt tải dữ liệu ngầm
Background App Refresh là một tính năng cho phép các ứng dụng liên tục cập nhật những thông tin mới nhất như ứng dụng đọc báo, tin tức, thời tiết… Những thông tin đó sẽ tự động tải về và khi bật ứng dụng lên thì người dùng sẽ không mất công tải lại nữa. Tuy nhiên, không phải ứng dụng nào cũng cần cập nhật thông tin liên tục, vì vậy, Background App Refresh chỉ khiến cho thiết bị nặng nề và ngốn pin hơn.

8-cach-khac-phuc-truoc-mat-tinh-trang-ios-9-khi-bi-lag 3
Để tắt tính năng này hãy truy cập Settings > General > Background App Refresh hoặc tùy chọn tự động tải dữ liệu cho một vài ứng dụng.
5. Tính năng tìm kiếm Spotlight

8-cach-khac-phuc-truoc-mat-tinh-trang-ios-9-khi-bi-lag 4
Spotlight trên iOS 9 cho phép người dùng có thể tìm kiếm chuyên sâu mọi nội dung, thông tin bên trong các ứng dụng, âm nhạc, mail, sự kiện… Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhu cầu tìm kiếm thường xuyên trong một vài app, hãy bỏ chọn các ứng dụng khác trong phần Settings > General > Spotlight Search.

6. Tính năng Siri Suggestions

8-cach-khac-phuc-truoc-mat-tinh-trang-ios-9-khi-bi-lag 5
Trợ lý ảo Siri đã được Apple khéo léo tích hợp vào tính năng tìm kiếm Spotlight. Cụ thể, mỗi khi kích hoạt màn hình tìm kiếm, bạn sẽ thấy có thêm mục Gợi ý của Siri chứa tất cả các ứng dụng, danh bạ, vị trí mà bạn thường xuyên truy cập cùng các nguồn tin tức hay đọc (lấy từ Apple News) dựa trên thời gian thực. Ví dụ như bạn hay vào check Facebook vào buổi sáng thì Siri sẽ gợi ý ứng dụng Facebook cho bạn khi thức dậy, rất thông minh!

 7. Nếu không được thì nên khôi phục cài đặt gốc

Đây sẽ là cách cuối cùng mà bạn có thể làm nếu nếu thiết bị tiếp tục hoạt động chậm hoặc “lag”. Để khôi phục lại cài đặt gốc của thiết bị về như một bản cài đặt iOS 9 mới hoàn toàn, hãy vào Settings > General > Reset > Erase All Content And Settings.

8-cach-khac-phuc-truoc-mat-tinh-trang-ios-9-khi-bi-lag 7

Tuy nhiên, hãy nhớ sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng bằng iTunes, iCloud vì việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu của bạn khỏi iPhone, iPad.

Nếu sau khi thử tất các giải pháp trên cũng như khôi phục cài đặt gốc mà iPhone, iPad của bạn vẫn ì ạch, bị lang thì bạn hãy nhanh chóng quay trở về iOS 8.4.1 nhé.