May 31, 2023

Chơi game Dota 2 bạn học được điều gì

Chơi game ngoài có được những phút giây giải trí , thư giãn mà ở mỗi thể loại game chúng ta lại học hỏi được những kiến thức nhất định. Ở game chiến thuật Dota 2 ngoài cách học được cũng rèn luyện đầu óc tư duy chiến lược, phân tích mạnh yếu và kết hợp chúng để có thể giành chiến thắng. Rèn luyện tinh thần tập thể cùng rèn luyện kĩ năng team work hiệu quả thì còn rất nhiều điều bạn sẽ học được từ tựa game này mà mình sắp tiết lộ

Chơi game Dota 2 bạn học được điều gì

Không phải gamer nào cũng giống nhau

Một điều khó lòng có thể tranh cãi, đó là cụm server SEA (Đông Nam Á) mà tôi đang chơi DOTA 2 giống như một “trại hè” với đủ những dân tộc khác nhau, đến từ những đất nước khác nhau. Giống như bất kỳ nơi đâu ngoài xã hội, đó cũng là nơi hội tụ đủ những thành phần, xấu tính, khó chơi có, những lịch sự, và là một “team player” đúng nghĩa cũng có.

Chơi game Dota 2 bạn học được điều gì1

Sau cả nghìn trận đấu, bản thân tôi rút ra một điều, quốc tịch của một game thủ không bao giờ đồng nghĩa với những tai tiếng mà nhiều người chơi DOTA 2 khác gán cho họ. Có thể họ là một người Philippines, những người vốn đã trở thành “khét tiếng” ở server SEA với khả năng “bóp team” ngoại hạng, và được gán cho cụm từ “Pinoy” đầy khó chịu. Nhưng vẫn còn đó những người chơi thực sự, khi họ có thể giao tiếp, tương tác tốt với đồng đội, không tỏ ra cay cú và mắng chửi những người chơi yếu kỹ năng hơn khi họ không làm đúng trọng trách.

Thay vào đó, họ có cách nói chuyện rất nhẹ nhàng, khuyên người chơi kia nên làm gì tiếp theo thay vì mắng mỏ và bảo họ “Uninstall DOTA, noob!” Chẳng riêng gì ngoài đời thực, mà ngay cả trong game, câu nói của ông cha “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” luôn phát huy tác dụng tích cực. Có thể một game thủ sẽ lờ đi hoặc cáu gắt trước những chỉ trích gay gắt của đồng đội hay sự nhạo báng của đối phương, nhưng họ sẽ nhớ mãi những cử chỉ lịch sự trong một trận đấu.

Học được những ngôn ngữ mới

Dĩ nhiên chúng ta sẽ không đề cập tới những cụm từ như “bobo”, “cyka” hay có ý nghĩa tương tự trong các ngôn ngữ mà người chơi game chiến thuật DOTA 2 sử dụng. Đôi lúc sẽ có những game thủ sử dụng những thứ ngôn ngữ mà bạn có vắt nát óc cũng không hiểu ý nghĩa của họ là gì.

Chơi game Dota 2 bạn học được điều gì3

Tuy nhiên, hãy để ý những câu nỏi tưởng chừng vô thưởng vô phạt như vậy. Đôi khi nó đơn giản chỉ có ý nghĩa xin bạn chút mana, hoặc gọi bạn tham gia vào một combat cùng họ chứ chẳng hề có chút ác ý nào. Ghi nhớ những cụm từ như vậy, bạn sẽ có thể tham gia vào sân chơi SEA một cách thoải mái và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ cần thuộc nằm lòng những cụm từ tiếng Anh hay sử dụng. “Đời không như là mơ”
Bản thân tôi xuất thân từ một người vốn chỉ biết tới những tựa game FPS như CS:GO, Call of Duty hay Battlefield, Liên minh huyền thoại. Vì thế cho nên ngay từ lúc những người bạn rủ chơi DOTA 2 cùng, tôi đã có tư duy “chỉ chơi cho vui” thay vì try hard hết mình với những chiến thuật phức tạp mà bạn sẽ chỉ thấy trong những trận đấu ranked căng thẳng hay những trận đấu đỉnh cao của các top team trên thế giới.

Chơi game Dota 2 bạn học được điều gì5

Thế nhưng việc “chỉ chơi cho vui” cũng không hề đơn giản. Lý do là với những game bắn súng, lấy ví dụ CS:GO, thì cả 5 thành viên đều có nhiệm vụ gần giống như nhau, đó là tấn công, hoặc phòng thủ, mà không có những sự khác biệt quá lớn về mặt kỹ năng, khi thứ khác biệt gần như duy nhất chính là món vũ khí mà chúng ta trang bị cho bản thân, cũng như chiến thuật, vị trí tiến công trong các map.

Tuy nhiên trong DOTA 2, bạn sẽ nhận ra rằng không phải lúc nào mình cũng có thể trở thành người “gánh team” đúng nghĩa đen. Khi cầm những hero support hay những carry thuần dam “máu giấy”, chỉ một chút “ảo tưởng sức mạnh” hoặc đứng sai vị trí sẽ cướp đi cả chiến thắng của đồng đội. Cũng giống như đời thực, nếu ai cũng trở thành người hùng thì sẽ chẳng ai là kẻ được vinh danh cả. Việc bọc lót, hỗ trợ tốt lại là chìa khóa để giành chiến thắng trong những trận đấu cân sức.

Khả năng làm việc nhóm

Tương tự như trên đây, nếu không có khả năng làm việc nhóm, bạn hầu như sẽ chẳng có cơ hội chiến thắng trong những trận đấu DOTA 2. Tất nhiên sẽ vẫn có những trường hợp nơi cả đồng đội lẫn đối thủ đều thi đấu “ngáo ngơ”, và đó là khi bạn tỏa sáng với kỹ năng để “một mình chống mafia”.

Chơi game Dota 2 bạn học được điều gì6

Đó chỉ là những trường hợp rất hãn hữu.Còn lại, bạn sẽ phải gồng mình farm, combat, lên đồ, đẩy trụ nếu là một carry hay pusher, hoặc mua gà, cắm mắt, cầm smoke đi gank lẻ cùng đồng đội. Đừng tị nạnh. Mỗi người có một nhiệm vụ riêng trong game, và nếu hoàn thành tốt vai trò này, bạn vẫn có thể nhận được những lời khen ngợi của đồng đội ngay cả khi team nhận một trận thua.
Tương tự như vậy, trong đời thực, chỉ có khả năng làm việc nhóm mới giúp cho chúng ta hoàn thành được những công việc lớn mà một người dường như chẳng thể nào “gánh” hết.

Trên đây là những chia sẻ từ bản thân của mình khi đã là 1 tín đồ của Dota 2 một thời gian. Hy vọng những bài học rút ra được từ game Dota 2 sẽ áp dụng được vào công việc hay học tập. Còn các bạn học được gì hãy để lại comment phía dưới nhé

Theo: gamek.vn