March 21, 2023

Google sử dụng gì để theo dõi và thu thập thông tin người dùng?

Bạn có biết là ông lớn Google đã sử dụng các liên kết bí mật từ tiện ích và công cụ sau đây để theo dõi, thu thập thông tin của  người dùng chúng ta hay không?

Google là một công ty lớn, vì thế họ đã cung cấp rất nhiều tiện ích và công cụ hữu ích cho người dùng. Và đương nhiên họ có quyền lưu trữ toàn bộ dữ liệu và các hoạt động của người dùng ở Internet cũng như đời sống. Dưới đây là 6 liên kết bí mật mà Google dùng để theo dõi và thu thập thông tin người dùng.

Usernames and Passwords

google-su-dung-gi-de-theo-doi-va-thu-thap-thong-tin-nguoi-dung 1
Google lưu trữ tất cả tên người dùng và mật khẩu ở server khi bạn nhập thông tin tài khoản và mật khẩu vào một trang web thông qua Google Chrome hoặc thiết bị Android.

Tải xuống toàn bộ dữ liệu từ tài khoản Google của bạn

google-su-dung-gi-de-theo-doi-va-thu-thap-thong-tin-nguoi-dung 2

Nếu bạn muốn tải xuống dữ liệu của mình từ các sản phẩm của Google như: Hộp thư trong Gmail, video trên YouTube, ghi chú trên Google Keep, ảnh trên Google, v.v … thì bạn có thể truy cập liên kết dưới:

 
[AdSense-A]

Google theo dõi vị trí của người dùng

google-su-dung-gi-de-theo-doi-va-thu-thap-thong-tin-nguoi-dung 3
Có thể bạn chưa biết? Google luôn theo dõi vị trí của bạn với sự trợ giúp của hệ điều hành android và ứng dụng Google maps trên thiết bị. Google sẽ tiến hành lưu trữ các thông tin về vị trí của bạn và hoạt động đi lại trên đời sống thực. Bạn có thể kiểm tra toàn bộ lịch sử vị trí bằng cách truy cập đường dẫn dưới:

 

Đăng ký tài khoản Gmail mà không theo cú pháp @gmail.com

google-su-dung-gi-de-theo-doi-va-thu-thap-thong-tin-nguoi-dung 4
Nếu bạn muốn đăng ký tài khoản Gmail nhưng không muốn sử dụng ID với cú pháp @gmail.com thì bạn có thể truy cập link dưới đây để thay đổi tên mail của mình sang cú pháp khác. Ví dụ: viethungit@hueic.edu.vn

 

Google lưu toàn bộ thông tin tìm kiếm của người dùng

google-su-dung-gi-de-theo-doi-va-thu-thap-thong-tin-nguoi-dung 5

Dù bạn tìm kiếm trên Google, YouTube bằng cách sử dụng lệnh thoại hay tìm kiếm với từ khóa, thì Google vẫn lưu lại dữ liệu ở máy chủ của mình.

 

Google theo dõi vị trí của thiết bị

Google giúp người dùng xác định vị trí thiết bị Android của họ trong trường hợp bị mất hoặc đánh cắp, miễn là thiết bị có kết nối Internet. Nó cho phép đổ chuông trên thiết bị và xóa dữ liệu từ xa.

Mặc dù Google thu thập khá nhiều dữ liệu của người dùng, nhưng đó đều là một công cụ tìm kiếm hữu ích không có bất kỳ công cụ nào có thể thay thế được và chúng ta vẫn phải sử dụng.