May 31, 2023
iOS

[Guide Vainglory] Hướng dẫn chơi tướng Glaive theo đường hỗ trợ

Trong Vainglory thì hero Glaive là một tướng có khả năng dồn sát thương cực lớn nhờ bộ kỹ năng và nội tại của mình. Nhưng nếu đồng đội của bạn đã chọn đủ tướng chủ lực rồi thì chắc chắn bạn sẽ phải xây dựng Glaive theo đường hỗ trợ. Tham khảo bài viết về cách chơi tướng Glaive trong Vainglory nhé.

>>> Hướng dẫn chơi tướng Adagio- thiên sứ quyền năng

>>> Hướng dẫn cách chơi tướng Xạ thủ Ringo 

>>> Hướng dẫn cách chơi tướng Vox trong Vaiglory 

>>> Những skill của tướng Catherin trong Vainglory bạn nên biết 

>>> Bộ kỹ năng tuyệt đỉnh của tướng Phinn

>>> Hướng dẫn nâng cao tướng Ardan quả cảm

Tuy Glaive thường xuyên được sử dụng như một tướng gây sát thương chính, nhưng nhờ sự cơ động cũng như trong một vài tình thế bắt buộc thì bạn phải sử dụng Glaive vào vai trò support. Trong bài hướng dẫn lần này, game dien thoai cam ung sẽ chia sẻ với các bạn cách xây dựng Glaive theo đường hỗ trợ, rất lạ trong meta game nhập vai trực tuyến MOBA hay nhất hiện nay.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 1

1. Các thông số cơ bản của tướng Glaive trong Vainglory

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 2

Nhìn vào bảng thông số cơ bản trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Glaive có lượng máu cực lớn  ngay từ ở level 1. Khi đạt level 12, Glaive sẽ có lượng máu cơ bản là 2046 nhiều hơn tất cả các tướng khoảng 500 máu. Có nghĩa Glaive nghiễm nhiên sở hữu một Dragonheart miễn phí.

Tuy nhiên, điểm trừ có lẽ nằm ở lượng giáp rất thấp khiến Glaive khó trở thành một tanker khi không có các items phòng thủ. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng Glaive trở thành một tướng support và tanker.

2. Bộ Kỹ năng của tướng Glaive trong Vainglory

Với bất cứ một tướng nào trong VainGlory, nếu bạn muốn cầm chắc tay thì phải hiểu rõ tác dụng kỹ năng của tướng đó.
Hunt the Weak:

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 3

Đây chính là nội năng của Glaive. Hunt The Weak cho phép Glaive gây sát thương trong phạm vi 4mét xung quanh bản thân. Một nội năng khá hiếm gây sát thương trong VainGlory. Với nội năng này, Glaive sẽ farm tốt hơn và dồn sát thương cực nhanh trong tất cả mọi thời điểm trong trận đấu.
Afterburn

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 4
Thời gian hồi phục: 25/24//23/22/12
Tiêu hao mana: 120
Gây sát thương: 80/160/240/320/400 (+1.0 Crystal)
Glaive lướt tới hướng được chỉ định, gây sát thương cho toàn bộ mục tiêu. Đòn đánh tiếp theo sẽ có tác dụng đẩy kẻ địch theo hướng mặt của Glaive và gây choáng. Khi lướt lên, nếu chưa đánh đòn đánh tiếp theo thì Glaive sẽ được cộng tốc độ di chuyển khá lớn (rất có ích trong giai đoạn đầugame)

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 5

Đây là kỹ năng rất quan trọng với Glaive. Ngoài tác dụng gây sát thương lớn trên diện rộng thì Glaive có thể lao lên truy đuổi đối phương, lao lên đá ngược họ về phía team mình để đồng đội kết liễu. Không chỉ dừng lại ở đó, Afterburn còn giúp Glaive lướt qua hầu như toàn bộ tường chắn trên bản đồ của VainGlory. Vì đây là kỹ năng rất quan trong nên Chúng tôi khuyên các bạn nên học kỹ năng này đầu tiên và cộng tối đa khi đạt đủ cấp độ. Bởi vì, khi Afterburn ở level 5, thời gian hồi phục kỹ năng giảm xuống còn 12 giây, cho phép bạn sử dụng kỹ năng này thường xuyên hơn.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 6

Bạn có thể sử dụng Afterburn trong cách trường hợp sau:
Đi gank, mở combat: Ở thời điểm đầu game, bằng những lợi thế của Afterburn như: khoảng cách lướt xa, tốc độ chạy cao, gây sát thương tốt thì bạn có thể dễ dàng kết liễu được 1 kẻ địch. Việc sử dụng Afterburn phải cần sự chính xác rất cao, nếu không vô tình bạn sẽ “bóp” đồng đội bởi đá tướng địch ra khỏi phạm vi tấn công. Sử dụng tốt Afterburn bằng cách: phi qua tướng địch, xác định hướng của đồng đội, hướng di chuyển của đối phương, quay mặt về hướng của động đội rồi ra đòn tấn công để đá tướng địch vào giữa đội hình team mình. Nếu làm được vậy thì việc kết thúc tướng địch chỉ còn là vấn đề thời gian.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro7

Hỗ trợ:

Với khả năng đá đối phương ra một khoảng cách khá xa và gây hiệu ứng choáng thì Glaive có thể dễ dàng cứu đồng đội khi đang bị tấn công trực diện. Afterburn đặc biệt hữu dụng với các tướng chính trong trường hợp bị Taka, Krul hay Koshka tấn công. Nếu nhanh tay nhanh mắt và chuẩn xác trong tình huống cứu trợ thì bạn sẽ cứu sống được tướng chính bên mình và có thể kết liễu được tướng địch trong nháy mắt.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 8
Ngăn cản: Với khả năng gây choáng từ đón đánh sau của Afterburn thì Gaive có thể năng cản các kỹ năng cực mạnh như: Yummy Catnip Frenzy của Koshka, Big Red Button của Joule, Verse of Judgement của Adagio, Spin Up của Saw, Dragon Breath của Skaarf và Hellfire Brew của Ringo. Nếu làm được điều này thì bạn sẽ giúp team mình tránh được một lượng sát thương cực lớn. Cũng nên lưu ý về khoảng cách lướt của Afterburn. Hãy tính toán khoảng cách hợp lý để lướt vào đối phương đang thi triển kỹ năng cuối rồi gây choáng ngay lập tức để ngăn chặn điều đó. Nếu bạn lướt đi quá xa, thì phải mất một thời gian để chạy ngược lại rôi mới gây choáng được. Trong thời gian đó, đối phương sẽ kịp  sửdụng Reflex Block để ngăn cản bạn gây choáng. Đó là điều rất bất lợi. Nếu rơi vào tình huống đó, hãy đợi Reflex Block hết hiệu lực (1.5 giây) rồi mới tấn công để gây choáng cũng như đá đối phương ra khỏi đội hình team địch.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 9

Chạy trốn:

Afterburn là một trong hai kỹ năng trốn thoát tốt bậc nhất trong VainGlory (kỹ năng còn lại là Rocket Leap của Joule). Với thời gian hồi cực ngắn và quan trọng nhất là khả năng lướt qua các chướng ngại vật như tường chắn, lùm cây cực nhanh thì việc chạy thoát khỏi các cuộc truy đuổi sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, nếu gặp Taka hay Koshka đang truy đuổi thì bạn có thể lướt đi và đá ngược chúng trở lại để tiếp tục trốn chạy.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 10

Truy đuổi:

Rõ ràng, ngoài việc chạy trốn thì Afterburn cũng có tác dụng rất tốt trong các pha truy đuổi những tướng địch sở hữu những kỹ năng và tốc độ chạy cực nhanh như: Joule, Koshka, Saw, Taka. Trong trường hợp truy đuổi, thì việc bạn nên lưu ý đó là hãy dùng đúng thời điểm. Ví dụ như trong tình huống 1vs1 với tướng địch, bạn không cần phải sử dụng luôn Afterburn thay vào đó hãy đợi nếu đối phương trốn chạy rồi lúc đó mởi sử dụng. Nếu nhanh tay, bạn có thể sử dung Afterburn để ngăn chặn: Rocket Leap của Joule và Roadie Run của Saw.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 11
Kết thúc mục tiêu:

Với khả năng gây sát thương tốt, thì Aferburn còn có tác dụng vào việc kết thúc tướng địch hay quan trọng nhất đó là lasthit Minion Mine và Kraken.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 12
Twisted Stroke
Thời gian hồi phục: 12/11/10/9/8
Tiêu hao mana: 50/58/66//74/82
Xác suất bạo kích: 9%/13%/17%/21%/25%
Sát thương lan: 30%/35%/40%/45%/65%
Sát thương cộng thêm: +1.2 Crystal.
Khi kích hoạt, Glaive ngay lập tức thi triển một đòn bạo kích sát thương vật lý, cũng có thể tăng sát thương phép nếu có. Lượng sát thương bạo kích tính theo chỉ số sát thương của Glaive. Khi bạn đã xác định xây dựng Glaive theo hướng hỗ trợ thì không cần quá để ý vào kỹ năng này. Và cũng không nên tăng tối đa vào Twisted Stroke, dành điểm cộng vào các kỹ năng còn lại thì sẽ có tác dụng nhiều hơn theo hướng xây dựng này.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 13

Bloodsong

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 14
Thời gian hồi phục: 16 giây
Tiêu hao mana: 40/50/60
Gây sát thương: 225/350/475 (+0.3 Crystal)
Sát thương mỗi điểm Bloodsong cộng thêm: 8/14/20 (+0.015 Crystal)
Hút máu mỗi điểm Bloodsong cộng thêm: 0.6%
Tích được tối đa: 20 điểm Bloodsong
Bị động: Glaive được nhận thêm điểm Bloodsong mỗi khi ra đòn tấn công cơ bản hoặc khi bị tấn công. Mỗi điểm cộng dồn sẽ tăng khả năng hút máu cho Glaive.
Kích hoạt: Glaive xoay rìu gây lượng damage lớn trong bán kính hình tròn xung quanh bản thân dựa theo số điểm Bloodsong cộng dồn. Tuy nhiên sau khi sử dụng kĩ năng tất cả điểm Bloodsong sẽ bị mất và phải tích lại từ đầu.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 15

Đây là kỹ năng dồn sát thương rất lớn của Glaive. Với một tướng cơ động và gây sát tốt như Glaive thì có thêm Bloodsong thì bạn có thể làm bốc hơi tướng địch trong một vài giây ngắn ngủi khi đã có đủ 20 điểm Bloodsong. Ngoài ra, với khả năng hút máu cực lớn từ Bloodsong, khi sử dụng đúng cách thì bạn có thể lật kèo trong một vài tình huống nhất định. Phần quan trọng nhất của kỹ năng này có lẽ nằm ở khả năng gây sát thương trên diện rộng. Khi đạt mực level 3 và có 20 điểm cộng Bloodsong, bạn có thể gây ra 875 damage trên diện rộng, chưa kể tới điểm cộng từ phép thuật.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 16

Hãy khôn khéo tích đủ 20 điểm Bloodsong trước mọi cuộc combat để phát huy tối đa sức mạnh của Bloodsong khi bạn lao vào giữa đội hình địch. Do thời gian phục hồi khá ngắn, nếu combat kéo dài đủ lâu thì bạn có thể sử dụng Bloodsong lần 2. Nếu bạn không thể tích đủ 20 điểm Bloodsong trước combat thì hãy nhớ rằng, Bloodsong có thể thu được từ các đòn đánh cơ bản của tướng địch. Khi lao vào giữa đội hình đối phương thì việc nhận đủ 20 điểm Bloodsong sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Hướng dẫn tăng kỹ năng cho tướng Glaive trong Vainglory

Một điều dễ dàng nhận ra khi theo hướng xây dựng Glaive support thì bạn nên ưu tiên tăng max AfterBurn và Bloodsong. Lưu ý: ngay từ level 1 hãy tăng Afterburn để phát huy được nhiều tác dụng hơn.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 17

4. Hướng dẫn chơi tướng Glaive qua từng giai đoạn

­ Giai đoạn khởi đầu:

Trong thời điểm hiện tại, mọi trận đấu đều xảy ra các cuộc combat ngay từ những phút đầu tiên nhằm chiếm rừng đối phương. Về cơ bản, toàn bộ đội hình của đối phương hay team mình sẽ tổ chức combat và cố gắng tiêu diệt càng nhiều tướng địch càng tốt và quan trong hơn là chiếm được các bãi quái rừng.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 18
Bắt đầu mỗi trận đấu, với một tướng hỗ trợ như Glaive thì bạn nên mua Ironguard Contract, 2 bình máu và 1 Flare Gun hoặc 1 Scout Trap. Di chuyển nhanh nhất có thể tới Shop rừng đăt mìn và tiếp tục mua mìn. Nên lưu ý giữ khoảng cách an toàn với đội hình team mình để sẵn sàng chiến đấu. Với kỹ năng Afterburn, nếu khéo léo bạn có thể lao lên đá 1 tướng địch bay vào mìn đã đặt và trong thời choáng thì đồng đội sẽ dễ dàng kết liễu. Còn nếu, rơi vào tình huống bất lợi, hãy dùng Afterburn để chạy trốn hoặc giải vây cho đồng đội. Không nên quá quan trọng việc giết được tướng địch ở thời điểm này vì lượng tiền cũng như lượng kinh nghiệm nhận được cực kì ít (ngang bằng với giết một con quái rừng).

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 19

Đóng vai trò là một tướng hỗ trợ thì bạn hãy nhưỡng toàn bộ quái rừng cho tướng chính đi rừng. Với Ironguard thì bạn sẽ nhận được một số tiền kha khá để mua những items khởi đầu. Glaive không có quá nhiều giáp nên tốt nhất bạn nên mua Light Shield ngay khi đủ tiền. Điều này cung cấp cho Glaive một lượng giáp khá ổn, kết hợp với lượng máu cực lớn khiến cho bạn sẽ cứng hơn rất nhiều. Trong thời điểm này, Scout Trap quan trọng hơn Flare Gun. Hãy dùng và đặt Scout Trap tại những địa điểm mà tướng địch thường xuyên di chuyển qua như: Shop rừng, bìa rừng, lùm cây gần bãi quái để gây được một lượng sát thương lớn.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 20

Nếu phát hiện tướng địch đang đi lẻ trong rừng hoặc ngoài đường chính. Hãy di chuyển thật nhanh tới khu vực đó, ẩn nấp chờ thời cơ sử dụng Afterburn lao lên, đá đối phương về phía trụ mình càng gần càng tốt, gây choáng để đồng đội kết thúc. Cố gắng duy trì thường xuyên các cuộc gank nhỏ lẻ ở thời điểm đầu game thì bạn sẽ tạo được những lợi rất lớn, ảnh hưởng tới cục diện trận đấu ở thời điểm sau này.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 21

­ Giai đoạn giữa game:
Một khi Glaive đạt được level 8 và đã tăng tối đa vào kỹ năng Afterburn thì lúc này mới là khoảnhkhắc để Glaive tỏa sáng. Bởi thời gian hồi Afterburn lúc này khá thấp, bạn có thể lao vào rừng đối phương ăn trộm quái rừng rồi thoát ra dễ dàng. Điều này kết hợp tốt nhất với items Stormguard (tăng máu, tăng hồi phục máu và tăng sát thương khi đánh quái).

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 22

Tại thời điểm này, bạn phải xác định được hướng xây dựng items hợp lý để khắc chế được các tướng địch. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc truy đuổi hay thiếu tốc chạy thì hãy lên Warhorn để tăng tốc cho Glaive cũng như đồng đội. Nếu bạn cảm thấy Glaive và đồng đội đang thiếu máu thì hãy lựa chọn Lifespring hoặc Dragonheart. Với cách lên items thông minh đủ để khắc chế tướng địch thì bạn sẽ làm cho trận đấu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 23

Phải luôn luôn để ý tới việc đặt Scout Trap ở những vị trí quan trọng như: mỏ Minion Mine, khu vực shop rừng, bụi cây ở các vị trí quan trọng nơi tướng địch có thể ẩn nấp. Và cũng đừng quên mua Flare Gun và sử dụng ngay khi cảm thấy team địch biến mất trên bản đồ. Việc sử dụng Flare Gun đúng thời điểm sẽ cắt đứt các cuộc đi gank của đối phương, phát hiện team địch đang ẩn nấp tại đâu… Hãy cố gắng hoàn thành Warhorn, Fountain of Renewal càng sớm càng tốt. Items này có tác dụng rất lớn đối với bản thân cũng như đội hình team mình. Khi có items này, Glaive có thể dễ dàng farm cũng như đẩy trụ nhanh hơn.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 24
­ Giai đoạn cuối game:
Khi Kraken xuất hiện, đó cũng là thời điểm quyết định của trận đấu. Mọi cuộc combat, gank lẻ đều ảnh hưởng tới việc thắng/thua của mỗi team. Vì vậy, Glaive vẫn giữ việc đặt Scout Trap, mua Flare Gun làm chủ đạo. Tại thời điểm này, hãy đảm bảo cho Glaive đủ lượng máu và giáp cho trường hợp lao vào giữa team địch mà không chết quá nhanh. Hãy sử dụng Afterburn lao vào tướng chính đối phương, gây choáng, dồn sát thương và sử dụng các items làm giảm tốc độ đánh như Atlas Pauldron. Và cũng nên làm điều tương tự nếu tướng chính bên bạn bị tấn công, sử dụng Afterburn để giải thoát họ ngay lập tức. Nếu trận đấu kéo dài, bạn hãy lên cho Glaive 1­2 items tăng sát thương và tốc độ đánh để quyết định kết quả trận đấu.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 25

Ngoài ra, với hai kỹ năng Afterburn và Bloodsong thì bạn có thể dễ dàng lao vào cướp Kraken khi còn ít máu. Với lượng sát thương cực lớn tới từ hai kỹ năng này thì không quá khó để bạn thực hiện điều đó. Quan trọng nhất là phải tính toán thời gian hợp lý, quấy rối team địch, bật Flare Gun vào bất ngờ lao vào cướp Kraken.

guide-vainglory-huong-dan-choi-tuong-glaive-theo-duong-ho-tro 26

Trên đây là những hướng dẫn cách chơi tướng Galaive trong Vainglory, các bạn nên biết cách dùng hero này theo đường hỗ trợ như thế nào cho hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công.

>>> Tải game về điện thoại iOS/ Android

>>> Tham gia cộng đồng khủng trong game Vainglory tại: https://onclan.com/game/vainglory

>>> Đọc thêm thông tin hay về game tại: http://gamehub.vn/tags/vainglory/