May 31, 2023

Làm thế nào để biết điện thoại của bạn đã bị nhiễm mã độc?

Để biết điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc thì hãy xem ngay những dấu hiệu sau đây để nhận biết nhé. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng phần mềm bên trong hoặc gây hư hỏng đấy.

Quảng cáo liên tục khi không dùng ứng dụng, lướt web

Nhiều trang web hay ứng dụng cung cấp nội dung miễn phí cho người đọc, đổi lại bạn sẽ xem các mẫu quảng cáo. Đây là nguồn thu chính của họ. Tuy nhiên, nếu như bạn đã thoát khỏi trình duyệt trên máy, hoặc out ứng dụng rồi mà vẫn thấy quảng cáo xuất hiện nhan nhản, điều đó cho thấy thiết bị của bạn đã bị dính virus. Kẻ xấu sẽ liên tục “bơm” quảng cáo lên máy bạn nhằm kiếm view, từ đó kiếm được nhiều tiền.

lam-the-nao-de-biet-dien-thoai-cua-ban-da-bi-nhiem-ma-doc 1
Điều đầu tiên cần làm là hạn chế click vào các mẫu quảng cáo đó. Tiếp đến là bạn cài đặt các ứng dụng quét virus để dọn dẹp nhé.

Ứng dụng đang dùng bị đơ, lag hay văng ra ngoài

lam-the-nao-de-biet-dien-thoai-cua-ban-da-bi-nhiem-ma-doc 2
Bình thường dùng ứng dụng hay chơi game không sau, nhưng dạo gần đây máy cứ gặp trục trặc như trên thì khả năng cao điện thoại của bạn đã bị dính phần mềm độc hại. Bạn có thể thử dọn dẹp file rác trên máy và thử lại. Bằng không thì phải dùng các ứng dụng quét virus cho chắc. Mặt khác, bạn cũng nên update các ứng dụng trên máy lên phiên bản mới nhất, thông qua Google Play.

[AdSense-A]

Cước 3G/4G tăng đột biến chứng tỏ bị nhiễm mã độc

Khi máy bạn bị nhiễm mã độc, rất có thể phần mềm đó đang gửi hoặc nhận dữ liệu ngầm mà bạn không biết. Từ đó “đốt” 3G/4G rất nhanh. Nếu bạn dùng thuê bao thì thấy tụt dung lượng tốc độ cao rất nhanh. Hoặc bạn trả sau thì thấy tiền cước tăng đột biến. Đây chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus.

lam-the-nao-de-biet-dien-thoai-cua-ban-da-bi-nhiem-ma-doc 3
Ngoài ra, nếu như tiền điện thoại của bạn bị trừ quá nhiều trong tháng thì đây cũng là một trường hợp bị dính mã độc. Nó sẽ gửi các tin nhắn ngầm để “rút tiền” sang tài khoản của tay hacker. Do vậy bạn cần phải kiểm tra lại máy khi có một trong hai dấu hiệu trên bạn nhé.

Một số ứng dụng không cài tự “mọc” lên

lam-the-nao-de-biet-dien-thoai-cua-ban-da-bi-nhiem-ma-doc 4
Đúng như tên gọi, Trojan (chương trình độc hại ngụy trang) trông không khác gì những ứng dụng thông thường. Chúng được ngụy trang rất tinh vi dưới vỏ bọc của các ứng dụng phổ biến để tránh bị phát hiện. Nếu thấy xuất hiện một ứng dụng trông rất quen nhưng bạn không biết mình có cài đặt nó hay không thì hãy xóa nó ngay lập tức.

Tụt pin nhanh một cách không phanh

lam-the-nao-de-biet-dien-thoai-cua-ban-da-bi-nhiem-ma-doc 5
Tất cả hoạt động “ngầm” của mã độc đều tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Tuy bạn không dùng điện thoại bao nhiêu mà pin cứ tụt không phanh, chắc hẳn là máy đã dính virus. Bạn cần phải kiểm tra máy gấp để tránh những phiền toái khi máy hết pin đúng ngay lúc mình cần.

Trên đây là những dấu hiệu chứng tỏ máy điện thoại của bạn đã bị nhiễm mã độc. Cách tốt nhất là mang đi kiểm tra. Và không nên cài quá nhiều ứng dụng, app không rõ ràng để tránh những trường hợp như trên.