May 30, 2023

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi!

Chẳng ai có thể thấu hiểu hết được những khó khăn và áp lực khi phải làm việc online từ xa tại nhà – Work from home trong thời điểm như hiện nay.


Work from home là một trong hai cụm từ được chia sẻ nhiều nhất trong những ngày dịch bệnh đang bùng phát bên cạch cụm tự Social distancing – cách ly xã hội. Không ít doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đã áp dụng hình thức làm việc từ xa tại nhà, để đảm bảo sức khoẻ của nhân viên và đảm bảo được tiến độ công việc.

Những áp lực và khó khăn khi làm việc từ xa tại nhà

Điều kiện cơ sở vật chất không đủ

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi! 1

Đối với nhân viên văn phòng làm việc trực tiếp bằng máy tính cá nhân thì có lẽ làm việc từ xa không có quá nhiều khó khăn vì mọi công việc đều được giải quyết online báo cáo trực tiếp với cấp quản lí. Nhưng đối với một số vị trí đặc biệt hơn như nhân viên thiết kế, lập trình web,…cần một không gian đủ yên tĩnh và máy tính được trang bị đầy đủ thì có lẽ làm việc tại nhà sẽ không phải hình thức tối ưu nhất. Khi máy tính, điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng đủ nhu cầu của công việc thì sẽ ảnh hưởng rất lớn lến tiến độ và chất lượng công việc. Đây vẫn là một trong những khó khăn lớn của cách thức làm việc từ xa tại nhà.

Không được giao tiếp thường xuyên

Việc giao tiếp trong công việc đóng vai trò quan trọng, giúp các cá nhân có thể xử lí trao đổi và bàn bạc công việc cụ thể cũng như chính xác hơn. Giao tiếp với đồng nghiệp không chỉ giúp giải quyết công việc mà còn giúp giải toả căng thẳng khi công việc áp lực, cần sự chia sẻ. Đây là nhược điểm lớn mà khi nhân viên làm việc ở nhà sẽ bị hạn chế có thể dẫn đến những tình trạng như: buồn, chán, cảm thấy stress,..

Dễ mất tập trung, xao nhãng

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi!2

Work From Home – Làm việc tại nhà là một sự lựa chọn không mấy thích hợp với một số người đặc biệt là những người có con nhỏ. Họ rất dễ bị xao nhãng hay mất tập trung vì phải cho con ăn, chăm sóc gia đình, nấu cơm hay dọn dẹp. Chị Hoa chia sẻ “Làm việc tại nhà rất khó tập trung, vừa phải hoàn thành công việc vừa phải chăm sóc cho gia đình. Quay đi ngoảnh lại hết giờ mà việc thì vẫn còn dẫn đến phải tranh thủ buổi tối đợi con ngủ mới tập trung hoàn thành được”. Với nhiều yếu tốc chi phối, không thể phủ nhận việc để nhân viên làm ở nhà sẽ gây ra những bất cập kể trên dẫn đến công việc tồn đọng, không thể hoàn thành.

Không quản lý được nhân viên

Có lẽ đây là nỗi trăn trở của hầu hết các chủ doanh nghiệp khi buộc phải để nhân viên làm việc tại nhà. Không có những công cụ hỗ trợ, chỉ có thể nhận báo cáo từ xa qua mail, các cuộc họp online thì rất khó để theo dõi và biết chính xác mức độ trung thực khi làm việc ở nhà của nhân viên. Nếu không sát sao hàng ngày, hàng giờ thì công việc rất dễ bị chậm deadline, trì trệ và không hoàn thành. Việc quản lý từ xa vẫn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp.

Những ứng dụng hỗ trợ làm việc tại nhà hiệu quả nhất

ACheckin – Quản lý nhân sự từ xa

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi!3

Nếu các doanh nghiệp đang quá đau đầu vì việc quản lý nhân viên thì giờ đã có Acheckin giúp đỡ. Ứng dụng quản lý nhân viên từ xa này cho phép leader nắm bắt được công việc của nhân viên bằng cách báo cáo bằng hình ảnh với thời gian và địa điểm thực tế được xác định qua định vụ. Hay cách khác, cuối ngày quản lý được báo cáo qua biểu đồ làm việc của mỗi nhân viên. Ở biểu đồ này sẽ thể hiện chi tiết phần trăm thời gian nhân viên dành cho công việc, mạng xã hội hay những ứng dụng khác từ đó có thể chấm công minh bạch và chính xác.

Link tải ứng dụng miễn phí cho iOS và Android tại đây

Zoom – Phần mềm họp trực tuyến

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi! 4

Zoom là ứng dụng nhận được nhiều sự quan tâm gần đây khi các trường học hầu hết sử dụng Zoom để tổ chức các lớp học online. Ứng dụng miễn phí cho phép cuộc gọi tới 100 người với thời gian tối đa là 40 phút. Ngoài ra, Zoom cũng cung cấp các lựa chọn trả phí cho các doanh nghiệp với nhiều tính năng hơn. Nếu như team của bạn trên 10 người và công việc cần được trao đổi thường xuyên thì Zoom là một lựa chọn hợp lý.

Trello – Ứng dụng sắp xếp, theo dõi công việc

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi!5

Khi bạn có quá nhiều việc cần phải thực hiện nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Trello sẽ giúp bạn sắp xếp và theo dõi quá trình thực hiện công việc để không bị trễ deadline. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để quản lý công việc cá nhân hoặc chia sẻ với đồng nghiệp. Ưu điểm của Trello là hệ thống tính năng bổ sung mạnh mẽ, cho phép tuỳ biến và tối ưu trải nghiệm.

Relax Melodies – Ứng dụng giúp tập trung

Làm việc từ xa tại nhà – Work from home nhiều khó khăn lắm ai ơi!6

Làm việc tại nhà sẽ có rất nhiều thứ khiến bạn xao nhãng. Bên cạnh việc chuẩn bị không gian làm việc tốt, bạn cũng có thể mở ứng dụng phát âm thanh giúp bạn tập trung hơn như tiếng ồn trắng, tiếng nước chảy, tiếng sáo,…Relax Melodies là ứng dụng có nhiều lựa chọn âm thanh miễn phí.

Mong rằng các giải pháp trên đây sẽ hỗ trợ bạn giảm bớt áp lực và khó khăn trong khi làm việc từ xa tại nhà thời điểm dịch bệnh Covid-19.