March 16, 2023

Tải Firefox Quantum: Trình duyệt mới nhanh hơn cả Google Chrome

Mozilla vừa giới thiệu bản nâng cấp mới của Firefox là Firefox Quantum có tốc độ tải trang siêu nhanh và tiết kiệm pin hơn 30% so với bản cũ. Liệu có nên tải về dùng không?

Mozilla giới thiệu Firefox Quantum

Google Chrome là trình duyệt có lượng người dùng sử dụng lớn nhất hiện nay, chiếm khoảng 55% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới. Trong khi đó trình duyệt Safari chiếm vị trí thứ hai với mức thị phần dưới 15% và Firefox chỉ chiếm 5.9% mà thôi. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi, bởi vì Mozilla đã cho ra mắt trình duyệt mới của hãng mang tên Quantum.

Mặc dù chỉ mới là bản beta, nhưng Firefox Quantum hoạt động nhanh gấp đôi so với phiên bản Firefox năm ngoái, và tiết kiệm pin hơn 30% so với trình duyệt Chrome.

tai-firefox-quantum-trinh-duyet-moi-nhanh-hon-ca-google-chrome 1
Mozilla đã giải thích trên blog rằng:”Firefox phiên bản cũ chỉ chạy trên CPU một lõi, nhưng Firefox Quantum lại tận dụng CPU đa lõi trong các thiết bị di động và máy tính để bàn hiện nay nên hiệu quả hơn so với phiên bản cũ. Việc tận dụng phần cứng máy tính của người dùng làm cho Firefox Quantum hoạt động nhanh hơn đáng kể.”

Một số ví dụ điển hình về việc cải thiện trình duyệt đó là công cụ RSS mới được viết bằng ngôn ngữ lập tình Trust của Mozilla. Các tab trên trình duyệt sẽ được tìm và nạp trước ở chế độ chạy ngầm giúp cho tốc độ tải trang nhanh hơn, ngoài ra lỗi 468 ở trình duyệt Firefox cũng đã được khắc phục. Thêm vào đó trình duyệt được thiết kế theo kiểu Photon, đem lại giao diện mới hiện đại hơn và hoạt động tốt hơn trên các màn hình cảm ứng.Firefox Quantum có những đặc điểm gì nổi bật?

Theo TheNextWeb, Firefox Quantum không chỉ là một bản cập nhật đơn thuần, mà là một bước tiến lớn của Mozilla nhằm cạnh tranh với đối thủ quá mạnh hiện nay là Chrome của Google. Trình duyệt mới này được cho là sẽ tận dụng tối đa khả năng xử lý đa lõi vốn rất phổ biến trên các hệ thống máy tính hiện nay.

tai-firefox-quantum-trinh-duyet-moi-nhanh-hon-ca-google-chrome 2

Cụ thể, Firefox Quantum được trang bị engine CSS hoàn toàn mới được viết trên nền ngôn ngữ lập trình Rust của Mozilla. Không như các trình duyệt web khác, engine này của Quantum có thể xử lý song song trên tất cả các lõi, thay vì tập trung lại thành một tiến trình lớn và xử lý trên một lõi đơn duy nhất.

Firefox Quantum còn có khả năng phân tích và ưu tiên xử lý các tab đang mở dựa theo thứ tự bạn đang sử dụng, tức là các tab được xem nhiều hơn sẽ được ưu tiên tải xuống và render trước các tab đang mở trong nền. Nhờ tính năng mới này mà Firefox Quantum sẽ sử dụng RAM ít hơn 30% so với Chrome trong khi tốc độ tải trang web cũng vượt mặt đối thủ “khó chịu” này.

tai-firefox-quantum-trinh-duyet-moi-nhanh-hon-ca-google-chrome 3

Mozilla cũng tập trung toàn lực để loại bỏ hiện tượng “nghẽn cổ chai” trên Firefox. Được biết, họ đã xử lý khoảng 469 lỗi lặt vặt có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất của trình duyệt.

Các thay đổi nêu trên đều nằm bên dưới lớp giao diện. Còn ở mặt trên, Firefox Quantum cũng có những nét mới khác biệt. Nhờ dự án Photon, giao diện Firefox Quantum trở nên tối giản hơn và hiển thị tốt hơn nhiều khi sử dụng các màn hình có mật độ DPI cao.

Firefox Quantum sẽ chính thức ra mắt vào ngày 14/11 tới đây. Ngay bây giờ bạn có thể tải về các bản beta dành cho MacOS, Windows, Linux, Android và iOS tại đây.

Bạn có thể xem video dưới để thấy được tốc độ tải của trình duyệt mới này so với Google Chrome.

Mozilla đang có kế hoạch chính thức khởi chạy Firefox Quantum vào ngày 14 tháng 11, nếu bạn muốn trải nghiệm sớm thì hãy tải phiên bản beta:

>>> Link tải cho iOS: https://www.mozilla.org/en-US/firefox/channel/ios/

>>> Link tải cho Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=org.mozilla.firefox_beta
>>> Link tải cho Desktop: https://www.mozilla.org/en-US/firefox/channel/desktop/#beta

>>> Nếu bạn là một lập trình viên web thì có thể tải bản Developer Edition tại đây.
Có nên chuyển đổi từ Google Chrome sang Firefox Quantum hay không? Trước hết các bạn hãy cùng Game Điện Thoại Cảm Ứng hãy tải về dùng thử trình duyệt này để trải nghiệm và đánh giá nhé.